lan hồ điệp , hoa phong lan ho diep , địa lan , dia lan » HOA PHONG LAN (d sách) » hoa phong lan bán ở tại tây ninh » hoa phong lan ở tại tây ninh HLCX_MS01

hoa phong lan ở tại tây ninh HLCX_MS01


Giá: 1.400.000 VND
hoa phong lan ở tại tây ninh HLCX_MS01

Các loại bệnh thường gặp ở hoa phong lan

Trong nuôi trồng hoa lan thường gặp những dạng dịch hại phổ biến sau:
1/Bệnh do vivus:
Bệnh do virus gây ra trên hoa lan thường xuất hiện ở 2 dạng sau: virus gây khảm lá và virus làm khằn cây.
Virus gây khảm lá: gây hiện tượng biến vàng trên lá và hoa. Ở lá non có những sọc hay đốm màu xanh nhạt hay màu vàng xen kẻ với những vệt xanh đậm trên phiến lá. Trên những cây bị nhiễm nặng, cây không phát triển, bộ rễ còi cọc. Bệnh thường xuất hiện trong những vườn lan kém chăm sóc hoặc trên những cây lan bị tách chiết nhiều lần mà không khử trùng dụng cụ. Rầy rệp chích hút cũng là một trong những tác nhân làm lây lan dạng bệnh này.
Virus gây khằn cây: làm cho cây không phát triển bình thường, lá trở nên dày hơn, có màu xanh đậm, mặt lá gồ ghề, phiến lá cứng.
Bệnh do virus không có thuốc đăc trị. Khi thấy trong vườn có những cây lan có biểu hiện trên, cần phải cách ly để chăm sóc riêng nếu cây bị nhiễm nhẹ. Trong trường hợp cây bị nhiễm nặng cần phải đốt bỏ để tránh lây lan sang các cây khoẻ mạnh. Cần chú ý là phải khử trùng dụng cụ sau mỗi lần tách chiết 01 cây và quan tâm đến công tác phòng trừ rầy rệp, làm vệ sinh mặt chậu và vừơn lan thường xuyên.
2/ Bệnh do vi khuẩn:
Bệnh thối nâu: Vết bệnh màu nâu nhạt, hình tròn, mọng nước, về sau chuyển sang màu nâu đen. Bệnh gây hại trên lá, thân, mầm gây nên hiện tượng thối (có mùi khó chịu). Nguyên nhân bệnh do khuẩm Erwinia carotovora gây ra.
Bệnh thối mềm: Vết bệnh có dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của phiến lá. Trong điều kiện ẩm độ cao sẽ gây hiện tượng thốu úng. Trong điều kiện khô ráo, mô bệnh khô, teo tóp và có màu trắng xám. Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas Glagioli gây ra.
3/ Bệnh do nấm:
Bệnh đen thân cây con: Vết bệnh xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ rễ, có màu nâu, sau đó lan dần làm khô đoạn thân gần gốc và cổ rễ, vết bệnh chuyển sangmàu đen. Lá chuyển sang màu vàng, cong dị hình. Cây con bị bệnh thường chết sau 2-3 tuần, trong căn hành thường có vệt màu tím hay hồng nhạt. Bệnh do nấm Fusarium oxysporum gây ra.
Bệnh đốm lá: Vết bệnh thường có hình thoi hoặc hình tròn nhỏ màu xám nâu, xuất hiện ở mặt dưới lá. Bệnh làm vàng lá, dễ rụng, cây sinh trưởng kém. Bệnh do nấm Cercospora sp. gây ra.
Bệnh thán thư: Vết bệnh thường có hình tròn nhỏ, màu nâu vàng, xuất hiện từ mép lá, chóp lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3-6mm. Giữa vết bệnh hơi lõm có màu xám trắng, xung quanh có gờ nhỏ màu nâu đỏ, trên mô bệnh có nhiều chấm nhỏ màu đen. Bệnh do nấm Colletotrichicm gloeosrioides gây ra.
Bệnh thối hạch: Xuất hiện trên gốc thân, vết bệnh màu vàng nhạt, chuyển dần sang màu vàng nâu, thân cây teo tóp, lá vàng, nhăn nheo, cây sinh trưởng yếu, bệnh nặng sẽ gây chết cây. Bệnh do nấm Sclerotium rolfsu gây ra.
Bệnh đốm vòng trên cánh hoa: Vết bệnh nhỏ, màu đen hơi lõm, hình tròn có vân đồng tâm. Bệnh gây hại chủ yếu trên hoa làm hoa kém màu sắc và mau tàn. Trên mô bệnh thường có lớp nấm màu đen, gặp điều kiện nóng ẩm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cả bộ lá. Bệnh do nấm Alternaria Ap gây ra.
Bệnh đốm nâu trên cánh hoa: Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu nâu, hơi lồi, về sau lan rộng thành đốm lớn màu nâu nhạt. Bệnh làm hoa mất giá trị. Bệnh do nấm Curvularia eragotidis gây ra.
Bệnh thối đen ngọn: Vết bệnh ban đầu là một điểm nhỏ, ủng nước, có màu nâu đen. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá non, ngọn và chồi cây lan làm cho đỉnh bị thối nhũn lan dần xuống dưới làm lá và cuống lá bị thối, dễ rụng. Bệnh có thể gây thành dịch trong điều kiện ẩm độ cao với nhiệt độ khoảng 200C. Bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra.
Bệnh đốm lá: Ban đầu vết bệnh là một đốm nhỏ màu vàng hơi lõm, phát triển dần theo chiều dọc của lá và về sau có hình bầu dục, ở giữa có màu trắng xám, xung quanh có màu nâu đen. Giữa mô bệnh và mô lành có một quầng màu nâu đỏ. Bệnh do nấm Phyllosticta sp gây ra.
Ngoài ra, trên cây hoa lan còn có một số dạng bệnh khác như bệnh tàn cánh hoa do nấm Botrytis cinerea, bệnh thối trắng rễ do nấm Rhizoctonia solani, bệnh đốm vàng do nấm Cercospora dendrobii gây ra….. Còn có một số bệnh gây ra bởi các nguyên nhân điều kiện môi trường hoặc dinh dưỡng khoáng.

4/ Côn trùng gây hại:
Bọ trĩ: (Thripspalmi và Dichromothrips Corbetti):Là loại côn trùng nhỏ, có màu vàng nhạt. Chích hút trên trên lá non để lại những đốm vuông màu vàng sáng, sau chuyển dần sang màu nâu đen. Chích hút trên cánh hoa để lại những vết chích trong suốt và có một chấm vàng ở giữa .
Nhện đỏ: Là một dạng ve ký sinh, di chuyển nhanh, lúc nhỏ có màu vàng cam, khi trưởng thành có màu đỏ. Khi chích hút chúng để lại trên lá, hoa những đốm nhỏ màu nâu. Thường phổ biến trong những vườn lan thiếu chăm sóc hoặc bị khô hạn kéo dài.
Rệp: Đây là loại côn trùng gây hại phổ biến trên nhiều vườn lan, thường tập trung chích hút ở lá non, chồi non, đầu rễ, phát hoa, chồi hoa, làm cho cây phát triển còi cọc, hoa bị rụng cuống hoặc không nở. Rệp chích hút tạo thành những vết vàng nâu hoặc thâm đen. Sản phẩm bài tiết của chúng tạo điều kiện cho nấm than đen phát triển, nhất là trong điều kiện mưa ẩm kéo dài. Phổ biến nhất là:
Rệp xanh đen: Pleotrichophorus chrysanthemi Theobald.
Rệp nâu đen: Macrosiphoniella sanbornici Gillette.
Rệp xanh: Coloradoa rufomaculata Wilson
Sâu hại: Có nhiều loại sâu hại, nhưng thường gặp là sâu khoang (Spodoptera sp), thường cắn phá chồi non, phát hoa non.
Oc sên, Nhớt: là các loài nhuyễn thể, thường tập trung cắn phá vào ban đêm. Các đoạn rễ non, cây non, chồi, phát hoa là những mục tiêu cắn phá chính của các loài nhuyễn thể.
* Một số biện pháp phòng trừ:
Khi phát hiện trong vườn lan bắt đầu có những cây bị nhiễm bệnh phải theo dõi và xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng chống thích hợp.
Đối với các biểu hiện do nấm bệnh gây ra, tùy theo từng đối tượng gây bệnh mà chọn lựa phương pháp cũng như loại thuốc phòng trừ. Một số thuốc phòng chống có thể dùng như sau:
* Bệnh do nấm phấn trắng và gỉ sắt: Có thể dùng các loại
Score 250ND:2-3 ml/bình phun 8 lít
Anvil 5SC:3-4 ml/bình phun 8 lít
* Bệnh thối đen ngọn, đốm lá…: Có thể dùng các loại:
Aliette 80NP:20 gr/bình phun 8 lít
Ridomil MZ 72 WP:20 gr/bình phun 8 lít
Daconil 500 SC15 gr/bình phun 8 lít
* Bệnh thán thư, đốm lá, thối hạch, mốc xám hại hoa….Có thể dùng
Topsin M 70 WP5-10 gr/ bình phun 8 lít
Benlate20 gr/bình phun 8 lít
* Bệnh lở cổ rễ, nấm gây hại trong giá thể: Có thể dùng
Anvil 5 SC3-4 ml/ bình phun 8 lít
Rovral 50 Wp10 gr/bình phun 8 lít
* Côn trùng gây hại:
Bọ trĩ: Dùng Decis;Danitol; BT….
Rệp: Dùng Supracide;Karate; Applaud-Mipe….
Sâu khoang: Dùng Decis ; Sumicidin ; Polytrin ;…
Oc sên, nhớt: Rãi vôi gần chậu hoa, đặt bã…
Các loại thuốc trừ sâu hại nên dùng theo liều lượng khuyến cáo. Đối với các loại nấm bệnh nên thường xuyên phun phòng bằng các loại thuốc phổ thông như Zineb, Boordeaux, Kasumin….theo định kỳ 7-10 ngày lần. Một số dạng bệnh do vi khuẩn gây ra có thể dùng thêm các loại kháng sinh như Streptomocin (100-150 ppm) để phòng trừ.
Qua khảo sát một số vườn địa lan bị hư hại trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy việc sử dụng giá thể dớn cây đã xay nhuyển, trộn với phân dê làm giá thể chính đang được sử dụng ở hầu hết các vườn địa lan tại Đà Lạt. Giá thể loại này nhanh phân hủy, kết vón và ngậm nước rất cao nên đã gây hư hại 100% bộ rể của cây lan, gây nên hiện tượng thối củ, thối đọt. Bên cạnh đó, một số vườn lan không bảo đảm độ thông thoáng ở đáy chậu nên tình trạng úng giá thể diễn ra càng mạnh mẽ hơn. Khắc phục tình trạng này, tốt nhất là thay mới toàn bộ giá thể sau khi đã tỉa bỏ những củ lan bị hư hại, tỉa rễ hư thối, xử lý bằng Benlate C (ngâm củ, rễ trong dung dịch benlate 25% trong 30 phút, để ráo, trồng và để nơi mát 7-10 ngày, sau đó chăm sóc bình thường).


 

Thị xã Tây Ninh: Những dự án “chết non” ở các “khu đất vàng” Cập nhật ngày: 10/05/2013 17:57:09

(BTN)- Thực trạng một số dự án đầu tư “chết non” ở Thị xã Tây Ninh cho thấy, công tác mời gọi đầu tư của tỉnh trong thời gian qua có nhiều dự án thực hiện tốt nhưng cũng có không ít dự án chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn.

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI ESPACE BOURBON: DỞ DANG RỒI... DANG DỞ

So với “khu đất vàng” do Dự án Khách sạn Petroland Tây Ninh “chết” đi để lại ở đường Hoàng Lê Kha (thuộc phường 3, Thị xã) thì “khu đất vàng” ở khu vực Quân y viện cũ (thuộc phường 2, Thị xã) còn “đắc địa” hơn nhiều. Bởi vì khu đất này có đến 4 mặt tiền giáp 4 tuyến đường 30.4, Pasteur, Hàm Nghi và Trần Quốc Toản đều đã được nâng cấp bê tông nhựa. Thế nhưng, cũng do dự án đầu tư ở đây bị ngưng ngang mà đến bây giờ, trên khu đất này, ngoài một công trình duy nhất xây dựng dở dang, hầu hết diện tích còn lại vẫn chịu cảnh bỏ hoang. Giữa lòng thị xã Tây Ninh đang tăng tốc đô thị hoá để chuẩn bị “lên thành phố” mà còn tồn tại một khu đất bỏ không, thật là điều khiến cả chính quyền và người dân Thị xã khó có thể chấp nhận.

Theo quy hoạch, “khu đất vàng” có diện tích rộng gần 1,5 ha này là nơi kêu gọi đầu tư xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) với quy mô cả chục tầng để tạo điều kiện cho các hoạt động thương mại, dịch vụ, hội nghị… khu vực thị xã Tây Ninh phát triển mạnh mẽ. Để chuẩn bị mặt bằng, từ năm 2000, UBND Thị xã đã bắt đầu triển khai công tác bồi thường, giải toả, tái định cư cho những hộ dân cư ngụ trên khu đất này. Năm 2007, UBND tỉnh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng TTTM và Công ty CP Bourbon Tây Ninh trúng đấu giá. Đầu tháng 6 năm 2009, Công ty đã lập, trình thẩm định thiết kế cơ sở và được cấp giấy phép xây dựng công trình. Phối cảnh TTTM này rất hoành tráng cho thấy thêm triển vọng phát triển của thị xã Tây Ninh.

Với sự hỗ trợ của tỉnh và các cơ quan chức năng, những tưởng dự án sẽ sớm được triển khai, nhưng hết năm 2009, qua năm 2010, “khu đất vàng” này lại tiếp tục bị bỏ hoang. Việc dự án xây dựng TTTM chậm thực hiện khiến cho cử tri thị xã Tây Ninh bức xúc. Từ kỳ họp thứ 18 đến kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh khoá VIII, vấn đề chậm xây dựng TTTM trên “khu đất vàng” này liên tục được đặt ra nhưng Công ty CP Bourbon Tây Ninh vẫn không triển khai với lý do không tìm được đối tác. Như vậy, đến cuối năm 2010, dự án xây dựng TTTM trên khu đất Quân y cũ coi như đang trong giai đoạn “hấp hối”.

Giữa năm 2011, Dự án xây dựng TTTM này được “hồi sinh” do thay đổi chủ đầu tư- tuy vẫn mang tên Công ty CP Bourbon Tây Ninh. Sau khi tiếp nhận, chủ đầu tư mới tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, điều chỉnh thiết kế để thực hiện dự án trên “khu đất vàng” đã bị bỏ hoang qua hơn 2 năm. Dự án điều chỉnh của chủ đầu tư mới có tên là TTTM - Văn phòng - Khách sạn và Căn hộ được gọi tắt là TTTM Espace Bourbon Tây Ninh. Theo thiết kế, TTTM này được chia thành 3 phân khu chính, gồm: khu văn phòng có 10 tầng với tổng chiều cao hơn 40 mét; khu khách sạn, dịch vụ có 14 tầng với tổng chiều cao là 45 mét và khu trung tâm thương mại có 4 tầng với tổng chiều cao là 26 mét. Giai đoạn 1, Công ty CP Bourbon Tây Ninh sẽ đầu tư xây dựng khu văn phòng và khu thương mại với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm. Giai đoạn 2 sẽ đầu tư xây dựng tiếp khu B trên diện tích 1.107m2. Đây là dự án xây dựng TTTM có mức đầu tư lớn nhất thị xã Tây Ninh lúc bấy giờ.

Ngày 25.11.2011, Công ty CP Bourbon Tây Ninh chính thức tổ chức lễ khởi công Dự án TTTM Espace Bourbon Tây Ninh. Ngay sau lễ khởi công, không khí trong “khu đất vàng” bắt đầu nhộn nhịp với lực lượng nhân công, xe máy chuyên dùng tập trung hoạt động và dãy nhà cao tầng đầu tiên bắt đầu đổ móng, đổ sàn, xây dựng tầng 1, tầng 2. Dự án được tiến hành thi công, nhiều người phấn khởi cho rằng tình trạng lãng phí đất đai ở “khu đất vàng” tại trung tâm Thị xã đã chấm dứt, vừa giải toả bức xúc của nhân dân, vừa tạo điều kiện cho lĩnh vực thương mại - dịch vụ của Thị xã phát triển mạnh hơn, tạo thêm cảnh quan cho bộ mặt Thị xã hiện đại hơn.

Nào ngờ, sau khi dãy nhà xây dựng thô đến tầng thứ 3 thì bỗng dưng lực lượng nhân công, xe máy “biến mất”, để lại dãy nhà dang dở nằm trơ vơ trong khu đất trống và cỏ hoang lại mọc đầy. Dự án xây dựng TTTM Espace Bourbon Tây Ninh tiếp tục dang dở sau khoảng nửa năm thi công ì xèo. Từ đó đến nay- đã gần 1 năm nữa trôi qua, “khu đất vàng” có 4 mặt tiền này vẫn tiếp tục nằm im. Theo đơn vị chủ đầu tư, sở dĩ dự án ngưng thi công là do đối tác “có khó khăn” đề nghị không tiếp tục thực hiện dự án này. Khi ngưng triển khai, chủ đầu tư cũng có cho biết là sẽ tìm “giải pháp khác” để có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Bây giờ thì lại thêm 1 năm nữa trôi qua, người ta vẫn chưa thấy có sự thay đổi nào trên khu đất này. Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa chính thức “báo tử” dự án của mình nhưng nhiều người cho rằng dự án này cũng thuộc dạng “chết non” và “khu đất vàng” đắc địa nhất thị xã Tây Ninh sẽ còn tiếp tục bỏ hoang.

DỰ ÁN TRƯỜNG ĐẠI HỌC - HAI LẦN “CHẾT NON”

Ở thị xã Tây Ninh còn có thêm một khu đất nữa bỏ hoang nhiều năm- tuy không “đắc địa” bằng hai “khu đất vàng” trên đường Hoàng Lê Kha và đường 30.4, nhưng cũng nằm cặp đường bê tông nhựa, rộng và đẹp không kém. Đó là khu đất trên đường Nguyễn Trãi thuộc phường 4, thị xã Tây Ninh.

Khu đất bỏ hoang trên đường Nguyễn Trãi này, trước đây thuộc địa bàn huyện Hoà Thành. Khi huyện Hoà Thành xây dựng Trường THPT dân lập Tây Ninh ở đây thì khu vực này chưa sung túc. Từ khi chia tách địa giới hành chính thành lập phường 4, cơ sở hạ tầng tại phường mới được đầu tư xây dựng, nâng cấp, khu vực này bắt đầu phát triển sầm uất, giá trị đất đai tăng cao, khiến cho khu đất Trường dân lập cũ trở thành khu đất có giá trị. Chính vì thế mà có đến 2 dự án đầu tư xây dựng trường đại học chọn khu đất này làm một trong hai cơ sở xây dựng (cơ sở chính thuộc địa bàn huyện Dương Minh Châu), và tại nơi đây đã chứng kiến cả hai lần dự án “chết non” sau khi khởi công chẳng bao lâu.

Trước tiên là Dự án xây dựng Trường đại học tư thục (ĐHTT) Á Châu, do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Bách Khoa mà đại diện là Tiến sĩ Trần Công Toại làm chủ đầu tư, được Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép thành lập vào năm 2005. Theo dự kiến của chủ đầu tư lúc ấy thì Trường ĐHTT Á Châu có quy mô khá lớn: gồm 11 khoa, tuyển khoảng 1.500 sinh viên mỗi năm với tổng vốn đầu tư xây dựng Trường dự kiến khoảng 300 tỷ đồng thực hiện trong vòng 10 năm. Dự án này khiến cho nhiều người dân Tây Ninh phấn khởi và hy vọng khi hoàn thành sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho nhiều hộ gia đình có con em muốn tiếp tục học sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Khi triển khai dự án, Công ty Tân Bách Khoa chỉ tập trung khởi công xây dựng trụ sở tại khu đất đường Nguyễn Trãi với ý đồ đẩy nhanh tiến độ tuyển sinh vào trường. Tuy nhiên, khi công trình vừa mới xong phần móng thì rắc rối xảy ra- chủ yếu là do chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính, dự án bị đình trệ. Tháng 1 năm 2007, UBND tỉnh quyết định thu hồi chủ trương Dự án đầu tư xây dựng Trường ĐHTT Á Châu với lý do là không triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ- dù đã được gia hạn nhiều lần. Dự án xây dựng Trường ĐHTT Á Châu “chết non”, để lại khu đất hoang, cỏ dại mọc đầy xen lẫn những cây cột xi măng nhô lên từ móng công trình.

Đầu năm 2007, Tiến sĩ Huỳnh Văn Duyên- Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (thành phố Hồ Chí Minh) đề nghị được thành lập Trường ĐHTT Đông Dương- sau đổi thành Trường ĐHTT Khai Minh, được UBND tỉnh đồng ý về nguyên tắc và được Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép thành lập vào năm 2008. Theo dự án, Trường đại học này có 2 cơ sở ở phường 4, Thị xã và xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, giai đoạn đầu gồm có 8 khoa, thu sinh viên không chỉ ở Tây Ninh, trong cả nước mà còn thu cả sinh viên các nước lân cận. Dự kiến năm học 2009 - 2010, Trường ĐHTT Khai Minh bắt đầu tuyển sinh.

Điều làm nhiều người quan tâm phấn khởi và tin tưởng dự án sẽ triển khai là nhà đầu tư mới tích cực triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực đất ở xã Bàu Năng với diện tích khoảng hơn 20 ha, đồng thời ở khu đất trên địa bàn phường 4, nhà đầu tư cũng đã dọn dẹp để chuẩn bị thi công tiếp. Thế nhưng sau lễ khởi công khá rầm rộ được tổ chức vào tháng 6 năm 2010, công trường thi công vẫn “yên ắng”, bên cạnh những đống vật liệu xây dựng được đổ xuống. Hai năm sau, tháng 6 năm 2012, UBND tỉnh quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng Trường ĐHTT Khai Minh. Như vậy, dự án xây dựng trường đại học tại Tây Ninh lại “chết non” lần thứ hai. Và khu đất trên đường Nguyễn Trãi lại bị bỏ hoang.

Gần đây, qua nguyện vọng của người dân cùng đề xuất của Thị xã, khu đất trên được giao lại cho Thị xã quản lý để thực hiện dự án xây dựng trường tiểu học quy mô lớn. Định hướng giải quyết tình trạng bỏ hoang khu đất này đã có, nhưng chưa biết đến bao giờ dự án xây dựng mới được triển khai.

Thực trạng một số dự án đầu tư “chết non” ở Thị xã Tây Ninh cho thấy, công tác mời gọi đầu tư của tỉnh trong thời gian qua có nhiều dự án thực hiện tốt nhưng cũng có không ít dự án chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn. Hậu quả là một số “khu đất vàng” ở trung tâm Thị xã nhiều năm liền bị bỏ hoang, lãng phí. Tuy rằng hiện tại các “khu đất vàng” đó đều đã có định hướng giải quyết, nhưng nếu tiến độ giải quyết không được đẩy nhanh, tình trạng đất bị bỏ hoang vẫn còn tồn tại, thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan đô thị và tâm lý của người dân Thị xã.

lan hồ điệp | lan ho diep | hoa phong lan | cửa hàng bán lan hồ điệp | cua hang ban lan ho diep | shop bán lan hồ điệp | shop ban lan ho diep | shop ban phong lan | cua hang ban phong lan | cửa hàng bán phong lan | shop bán phong lan | lan ho diep da lat | lan hồ điệp đà lạt | lan hồ điệp đài loan | lan ho diep dai loan | lan ho diep thai lan | lan hồ điệp thái lan
® Thiet ke web: VAVIETNAM.COM