lan hồ điệp , hoa phong lan ho diep , địa lan , dia lan » HOA PHONG LAN » Lan Hoả hoàng , lan hoa hoang » lan Hỏa Hoàng - Lan Hỏa Hoàng con

lan Hỏa Hoàng - Lan Hỏa Hoàng con


Giá: 0 VND
lan Hỏa Hoàng - Lan Hỏa Hoàng con
Nghề trồng hoa lan, cây kiểng khởi sắc
Sau hơn một năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển hoa, cây kiểng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015 theo Quyết định của UBND thành phố, ở các vùng ngoại thành, hoa lan và cây kiểng đã có những tín hiệu lạc quan trong nuôi trồng và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hoa nở trên "vùng đất chết"

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vườn đầy các loài hoa lan quý hiếm, anh Bùi Văn Cường, chủ trang trại hoa lan ở ấp Mây Ðắng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, phấn khởi tâm sự: "Công trồng là công bỏ, công dưỡng là công ăn" là câu nói của ông bà ngày xưa mà tôi tâm đắc và giúp tôi thay đổi nhận thức". Từ năm 2006, cùng với sự phát triển mạnh của phong trào trồng hoa lan trên địa bàn huyện Củ Chi, anh Cường đã bỏ vốn, tốn nhiều công sức đưa nhiều giống lan quý, trong đó có giống lan Mokara, về ươm trên vùng đất Củ Chi đầy nắng và gió. Hơn một năm trồng thử nghiệm, chăm chút lan như chăm con mọn, nay vườn lan của anh đã được xem là một trong những vườn lan điển hình tại huyện Củ Chi. Các loại lan trong vườn của anh có sức đề kháng cao đối với các loại sâu bệnh so với nhiều loại lan khác. Bên cạnh đó, hoa nở cũng lâu tàn, cánh hoa dài, có những nhành lan dài gần nửa mét, mầu sắc đa dạng nên được nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưng ý. Ðiều đáng mừng là những trại hoa lan như trại của anh Cường xuất hiện ngày càng nhiều ở Củ Chi, "vùng đất chết" năm nào.

Ði sau Củ Chi một thời gian ngắn nhưng cây lan cũng mang lại không ít đổi thay tích cực ở huyện Hóc Môn, nhiều nông dân ở đây đã bắt đầu nhận được những "trái ngọt". Anh Trần Văn Xê, một cán bộ xã Xuân Thới Sơn mới về hưu, đang sở hữu vườn lan với hơn 20 nghìn giò lan là một tấm gương của nhiều người nông dân ở quê hương 18 thôn vườn trầu. Vốn đam mê cây kiểng nên khi phong trào trồng lan nở rộ, gia đình anh Xê vừa vay mượn bạn bè, vừa vay ngân hàng, đầu tư 800 triệu đồng (thời điểm đó là hơn 50 lượng vàng), để mở vườn lan lên tới hơn 1.500 m2. Mỗi ngày anh cùng các công nhân chăm sóc cẩn thận từng giò lan. Lứa hoa lan đầu tiên năm 2007, vườn lan của anh đã cho hơn 10 nghìn giò lan đẹp. Bây giờ vườn ươm hoa lan của anh đã có hơn 20 nghìn giò lan các loại, phủ kín khu đất. Không những làm giàu từ hoa lan mà anh Xê còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa lan cho nhiều nông dân ở các nơi muốn gắn bó với cây lan.

Chuyên nghiệp và bài bản hơn

Ðể kiểm chứng tính hiệu quả của các trại hoa lan, nhất là giống hoa lan Mokara, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh vừa nghiệm thu đề tài "Xây dựng mô hình sản xuất hoa cắt cành và nhân giống hoa lan Mokara". Ðề tài này do tiến sĩ Dương Hoa Xô và nhóm cộng sự ở Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố thực hiện trong ba năm (2009 - 2012). Dự án khoa học này đã xây dựng bốn mô hình trồng hoa cắt cành kết hợp áp dụng biện pháp nhân giống lan Mokara tại ba hộ nông dân ở các xã Phước Hiệp và Trung An của huyện Củ Chi; xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh và ở vườn ươm của Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao thành phố. Các cán bộ khoa học trong nhóm thực hiện dự án đã hướng dẫn các hộ nông dân các quy trình kỹ thuật (chăm sóc, bón phân, theo dõi, phòng, trừ sâu bệnh, cách thu hoạch hoa đạt hiệu quả cao...). Sắp tới, theo đề nghị của các nông dân trồng lan trong đề án này, đề tài khoa học trên sẽ được chuyển giao rộng rãi cho người nông dân, nhiều hộ nông dân khác sẽ được tham gia vào mô hình trồng giống lan Mokara. Ðây chính là những cơ sở khoa học để những hộ trồng lan yên tâm hơn khi bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng để đầu tư cho vườn lan của mình.

Với những thành quả bước đầu, Chương trình phát triển hoa, cây kiểng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2011- 2015 cũng đã có những bước đi khả quan. Ngành hoa và cây kiểng của thành phố đã giảm đi đáng kể tình trạng phát triển tự phát, manh mún. Hoa lan là một trong những loại hoa đã được "chọn mặt gửi vàng", được quy hoạch và phát triển bài bản, trong đó tập trung phát triển hoa Dendrobium (có tiềm năng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa) và Mokara (sử dụng cho nhu cầu nội địa). Sắp tới, với hoa lan cắt cành, người nông dân ở vùng ngoại thành sẽ quen dần và hình thành một phong cách sản xuất nông nghiệp mới: nông nghiệp đô thị; đồng thời mức sống của nông dân sẽ được cải thiện đáng kể, không còn cách biệt quá lớn so với người dân ở nội thành.

Diện tích hoa lan đạt 400 ha vào năm 2015

Theo Quyết định số 3330/QÐ-UBND ngày 4-7-2011 của UBND thành phố Hồ Chí Minh về phê duyệt Chương trình phát triển hoa, cây kiểng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 - 2015, đến năm 2015 diện tích hoa và cây kiểng toàn thành phố đạt 2.100 ha, trong đó diện tích hoa lan đạt 400 ha. Cùng với đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất - kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản xuất hoa, cây kiểng trên địa bàn, đáp ứng thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Ðến năm 2015 đưa vào sản xuất từ bốn đến năm giống hoa kiểng mới phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Lập quy hoạch làng nghề hoa kiểng nằm trong quy hoạch phát triển làng nghề nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái tại huyện Củ Chi. Phấn đấu 70% số hộ trồng hoa lan có quy mô sản xuất từ năm nghìn m2 trở lên có áp dụng cơ giới hóa (hệ thống tưới phun sương tiết kiệm nước). Hình thành hai trung tâm giao dịch hoa, cây kiểng. Phấn đấu thành lập mới từ 10 hợp tác xã, 15 tổ hợp tác trong lĩnh vực hoa, cây kiểng tại năm huyện ngoại thành.

PHẠM BÁ NHIỄU
lan hồ điệp | lan ho diep | hoa phong lan | cửa hàng bán lan hồ điệp | cua hang ban lan ho diep | shop bán lan hồ điệp | shop ban lan ho diep | shop ban phong lan | cua hang ban phong lan | cửa hàng bán phong lan | shop bán phong lan | lan ho diep da lat | lan hồ điệp đà lạt | lan hồ điệp đài loan | lan ho diep dai loan | lan ho diep thai lan | lan hồ điệp thái lan
® Thiet ke web: VAVIETNAM.COM